Đua ngựa – thú đam mê gập ghềnh

Trải qua hàng ngàn năm, đua ngựa đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trên khắp thế giới. Các giải đua ngựa được tổ chức thường xuyên với quy mô thu hút hàng trăm ngàn “tín đồ” trung thành đến tham dự và thưởng thức những màn đua hồi hộp, đầy kịch tính.

Đua ngựa trên thế giới

Từ rất lâu, đua ngựa đã trở thành một trong những hoạt động giải trí ngoài trời được ưa chuộng trên khắp thế giới, đặc biệt tại các quốc gia châu Âu và châu Mỹ. Bắt nguồn đơn giản từ việc sử dụng ngựa trong săn bắt từ thời tiền sử, đua ngựa thực thụ được các chiến binh Hy Lạp và La Mã cổ đại phát triển qua thời gian dài của lịch sử.

Cho đến ngày nay, bên cạnh những hoạt động đua thuần túy, việc tìm kiếm vận may đi kèm với các cuộc tranh đua, luôn làm số đông hào hứng hưởng ứng. Tại các trường đua quốc tế, hệ thống này được tổ chức rất quy mô. Người đến xem có thể tự do mua cuộc tại các quầy bán vé với tỷ lệ ăn thua tùy chọn. Người thắng sẽ được nhận thưởng theo tỷ lệ đã chọn trước đó. Những hoạt động này luôn là tâm điểm chú ý sau mỗi cuộc đua.

Các hệ thống trực tuyến cũng dần nở rộ, hình thành cả một nền công nghiệp mới trị giá nhiều tỷ đô la. Mọi người chỉ cần đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của mình thông qua tài khoản ngân hàng. Mọi vấn đề đều được tự động hóa. Người hâm mộ chỉ việc ngồi nhà thưởng thức trận đua qua màn hình TV. Có thể nói, mọi hoạt động may rủi luôn đi đều với các giải đua ngựa như hình với bóng.

Một trong những hình thức chính của đua ngựa phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là Châu Âu và Bắc Mỹ, là đua ngựa thuần chủng. Ngựa đua ở Bắc Mỹ bắt đầu cho chạy từ khi ngựa mới được 2 tuổi. Những giải lớn nhất Bắc Mỹ là Kentucky Derby, Preakness và Belmont. Ba giải này chỉ dành riêng cho ngựa 3 tuổi, gọi chung là “The Triple Crown”. Cho đến nay chỉ có được 11 con ngựa thắng được cả 3 giải này trong một năm.

Ngoài giải Triple Crown, giải lớn nhất hiện nay tại Hoa Kỳ là giải Breeders’ Cup, thường tổ chức vào cuối năm. Giải này chỉ mới bắt đầu khai mạc kể từ năm 1984. Bắt đầu từ năm 2008, giải Breeders’ Cup sẽ bao gồm tất cả 14 độ kéo dài trong 2 ngày liên tiếp, cho mọi lứa tuổi “chiến mã”, với tiền độ tổng cộng trên 20 triệu đô la Mỹ.

Và ở Việt Nam

Ngành đua ngựa ở Việt Nam dù vẫn còn kém xa so với thế giới, tuy nhiên người Việt cũng rất mến mộ môn thể thao này. Và Phú Thọ từng là trường đua ngựa nổi tiếng nhất ở Việt Nam, ra đời từ năm 1932. Người Sài Gòn bây giờ mấy ai nhớ Trường đua Phú Thọ có từ bao giờ, nhưng chắc sẽ mãi nhớ những trận đua náo nhiệt vào những chiều thứ bảy, chủ nhật.

Ban đầu, Trường đua Phú Thọ được lập ra để phục vụ người Pháp trong thời kỳ xâm chiếm và cai trị ba nước Đông Dương. Cũng từ đó, một bộ phận tây học, tầng lớp quan lại cũ được tiếp xúc với môn thể thao “quý tộc” này. Năm 2004 với sự đầu tư của Công ty Thiên Mã, hoạt động thể thao giải trí đua ngựa cá cược trúng thưởng được Nhà nước cho phép giúp bộ mặt trường đua thật sự khởi sắc. Cứ vào dịp cuối tuần, trường đua Phú Thọ lại đông nghẹt khách, mà phần lớn là những tay nghiền đua ngựa chuyên nghiệp. Nhiều “đại gia” sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để mua, chăm sóc ngựa và để được ngắm chúng tung vó trong các cuộc đua.

Chủ ngựa đua phải đầu tư rất tốn kém, từ thuê người chăm sóc đến thức ăn, khám chữa bệnh… Trong khi đó, không phải cứ cho ngựa ra đua là giật được giải. Tuy nhiên, để kiếm được một chú ngựa đua hay, ngoại hình đẹp thì không phải cứ nhiều tiền là mua được. Nhất là với những chú ngựa từng về nhất, nhì trong các cuộc đua. Các chủ ngựa vốn là những “đại gia”, họ chỉ mua thêm chứ hiếm khi bán. Với họ, tiền bạc không thành vấn đề mà chủ yếu là đam mê.

Dân Sài Thành thích đua ngựa hầu như ai cũng nghe tiếng một đại gia Việt kiều nói tiếng Việt lơ lớ, mê ngựa còn hơn mê người tình. 10 năm trước, ông được liệt vào hàng đại gia nhờ việc kinh doanh hàng hoá từ Việt Nam đến Hồng Kông và ngược lại. Ông nuôi nhiều chiến mã tốc độ cao, có con được đưa vào kỷ lục Việt Nam vì tốc độ bứt phá vào hàng số một. Ông cũng có đóng góp rất lớn vào việc tái sinh Trường đua Phú Thọ những năm đầu thập niên 1990. Sau đó, ông rút lui khỏi việc đầu tư vốn vào trường đua này nhưng vẫn thường xuyên góp mặt để xem ngựa đua và đánh cá cho những chú ngựa mà ông thích.

Thế giới đàn ông

Leave a Comment